The Marksman (2021) คนระห่ำ พันธุ์ระอุ พวกเดนนรก เตรียมรับมือกับผู้ชายคนนี้!

The Marksman (2021) คนระห่ำ พันธุ์ระอุ พวกเดนนรก เตรียมรับมือกับผู้ชายคนนี้!

           เขาก็คือลุงวัยดึกที่เต็มไปด้วยหัวใจสุดแกร่ง เขากลับมาอีกครั้งเพื่อสะสางและล้างแค้นให้กับความยุติธรรม เราได้ดูอีกหนึ่งแอคชั่นไล่ล่ายี่ห้อ Liam Neeson อีกเรื่อง ที่ยังคงเสิร์ฟส่งต่อให้แฟนๆ ได้ดูชมกันอย่างไม่ขาดสาย แม้ว่าจังหวะและท่วงทำนองต่างๆ ในหนังประเภทของเขาจะค่อนข้างซ้ำซากแล้วก็ตาม แต่ก็ต้องยอมรับว่าภาพยนต์เรื่อง The Marksman หรือชื่อไทยว่า คนระห่ำ พันธุ์ระอุ (2021) ยังจัดว่าเป็นภาพยนต์ที่ดูได้บันเทิงอยู่

           ภาพยนต์เรื่อง “คนระห่ำ พันธุ์ระอุ” เป็นเรื่องราวของ จิม แฮนสัน (รับบทโดย Liam Neeson) เจ้าของฟาร์มชาวแอริโซนา ผู้ที่มีความแข็งกร้าวที่ต้องการอยู่คนเดียวไม่ยุ่งกับใคร โดยหลีกหนีประกาศแจ้งขับไล่และพยายาม​หาเลี้ยงชีพบนพื้นที่พรมแดนห่างไกล แต่ทุกอย่างจะเปลี่ยนไปเมื่อเขา​ ผู้เป็นอดีตนาวิกโยธินพบเห็นมิเกล เด็กผู้อพยพ วัย 11 ปี ที่กำลังหนีพร้อมกับโรซา (Teresa Ruiz) แม่ของเขา จากการสังหารโดยแก๊งนักฆ่า ที่นำโดย เมาริซิโอ (Juan Pablo Raba) ผู้โหดเหี้ยม

The Marksman (2021) คนระห่ำ พันธุ์ระอุ พวกเดนนรก เตรียมรับมือกับผู้ชายคนนี้!

           หลังจากที่ถูกจับได้ในเหตุการณ์ลอบยิง​ โรซ่า (Teresa Ruiz) ได้รับบาดเจ็บและขอร้องให้ จิม พาลูกชายของเขาไปส่งครอบครัวที่ชิคาโกอย่างปลอดภัย​ ถึงแม้ว่า ซาราห์ ลูกเลี้ยงของจิมจะคัดค้าน​ แต่เขาก็แอบพามิเกลลัดลอดผ่านด่านศุลกากรและตระเวนชายแดนในพื้นที่ของสหรัฐฯ และพวกเขาก็ออกเดินทางไปโดยมีกลุ่มนักฆ่าตามไล่ล่า จิมและมิเกลก้าวข้ามความแตกต่างอย่างช้าๆ และเริ่มสร้างมิตรภาพที่ไม่น่าจะเป็นไปได้​ ในขณะที่เมาริซิโอและแก๊งนักฆ่าเลือดเย็นก็ตามติดพวกเขาไล่ล่าอย่างไม่ลดละ

           คงต้องบอกก่อนเลยว่าภาพยนต์เรื่องนี้เป็นภาพยนต์ที่สามารถดูได้เพลินๆ มอบอรรถรสความบันเทิงให้กับคนเป็นอย่างดี แต่หากพิจารณาไล่ไปเป็นจุดๆ ก็พบว่าตัวหนังยังคงเต็มไปด้วยปัญหาอยู่ตลอดทั้งเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องบทหนังที่เต็มไปด้วยความเชยและไร้มิติใดๆ ทำให้สุดท้ายก็กลายเป็นเพียงหนังไล่ล่าโร้ดทริปภารกิจแอคชั่นแบบเดิมๆ ที่เคยเห็นในหนังสไตล์นี้ เมื่อสัก 10-20 ปีที่แล้ว

           นี่เป็นผลงานการกำกับของ Robert Lorenz เป็นงานการทำภาพยนต์เรื่องที่ 2 ของเขาต่อจากภาพยนต์เรื่อง Trouble with the Curve โดยที่ตัวของเขาเองก็มีประสบการณ์การทำภาพยนต์ในฐานะผู้ช่วยผู้กำกับมาหลายปี เขายังร่วมเขียนบทหนังเรื่องนี้ด้วย แต่กลายเป็นว่าหนังเรื่องนี้ยังไม่มีอะไรที่สดใหม่หรือแปลกใหม่ใดๆ แต่พวกเขารู้จักวิธีที่จะเอาคนดูให้ตราตรึงอยู่บนหน้าจอให้อยู่หมัด

           ซึ่งภาพยนต์เรื่องนี้ปูเรื่องราวในช่วงแรกๆ ค่อนข้างน่าเบื่อไปหน่อย แต่ก็เป็นแค่เพียงช่วงเวลาไม่นาน เมื่อหนังเข้าสู่ท้องเรื่องอย่างจริงจังก็กลายเป็นโร้ดทริปที่เต็มไปด้วยความเพลิดเพลินแบบสูตรสำเร็จ ตัวละครอย่าง จิม แฮนสัน (Liam Neeson) เป็นคาแรกเตอร์ที่น่าค้นหา แต่น่าเสียดายที่หนังไม่สามารถขยายมิติของตัวละครนี้ทิ้งเอาไว้เลย

The Marksman (2021) คนระห่ำ พันธุ์ระอุ พวกเดนนรก เตรียมรับมือกับผู้ชายคนนี้!

           แน่นอนว่าเลย Liam Neeson ก็ยังคงแบกรับหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้อย่างสบายๆ แต่โครงสร้างของหนังเรื่องนี้อาจจะไม่ได้ทำให้เขาเก่งกาจเหมือนกันเรื่องก่อนๆ เรายังสังเกตเห็นถึงความแก่โรยราของเขาในการรับบทลุงแกร่งแบบเดิมๆ เช่นนี้มาต่อเนื่องเป็นทศวรรษ แต่เขาก็ยังคงรับหน้าที่ของตัวเองได้เป็นอย่างดี แม้ว่าจะยังคงเป็นคาแรกเตอร์ซ้ำๆ เดิมๆ ไม่ต่างจากเรื่องก่อนของเขาสักเท่าไหร่

          Jacob Perez เป็นนักแสดงเด็กที่ค่อนข้างโดดเด่นในหนังเรื่องนี้ แต่ว่าภาพยนต์เรื่องนี้ก็เหมือนลืมและทอดทิ้งเขาเอาไว้กลางทาง ทำให้ตัวละครนี้แทบจะไม่มีความสำคัญใดๆ สักเท่าไหร่ ทำให้เขาถูกกลืนหายไปกับเรื่อง เช่นเดียวกับ Katheryn Winnick ที่เป็นคาแรกเตอร์แทบจะไม่มีความหมายใดๆ ในเรื่อง ทั้งที่น่าจะสามารถขยี้บทบาทได้มากกว่านี้ก็ตาม

           โดยภาพรวมแล้วภาพยนต์เรื่อง The Marksman หรือชื่อไทยว่า คนระห่ำ พันธุ์ระอุ ก็เป็นเพียงภาพยนต์แอคชั่นโร้ดทริปที่พอดูได้เพลินๆ กับเนื้อหาเชยๆ ที่ไม่ได้มีอะไรใหม่สักเท่าไหร่ แม้จะสัมผัสได้ถึงความซ้ำซากกับบทบาทเดิมๆ ของลุงเลียมที่เล่นแต่หนังแนวนี้มาติดๆ กันหลายเรื่อง แต่เราก็ยังคงรู้สึกบันเทิงกับหนังสไตล์ของเขาอยู่ดี คงจะน่าใจหายไม่น้อยที่อีกไม่นานเขาจะเกษียณจากการเล่นหนังแนวๆ นี้ ดังนั้นเราก็ควรจะตามไปเก็บหนังเขาให้ครบทุกเรื่อง และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ WMcasino168